Viết tiếp bài: Thừa kế trái pháp luật? Cơ quan chức năng giải quyết “hòa giải” - Việt Nam Thời Mới

Viết tiếp bài: Thừa kế trái pháp luật? Cơ quan chức năng giải quyết “hòa giải”

Sau khi anh Nguyễn Thanh Tịnh gửi đơn đến cơ quan chức năng, ngày 31/07/2019, UBND phường Đông Lương, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã mời các gia đình có liên quan đến trụ sở để giải quyết “hòa giải”

Ông Võ Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Lương khi làm việc với phóng viên

Hòa giải bất thành

Tại buổi hòa giải có sự chứng kiến từ phía đại diện của UBND xã Đông Lương và các gia đình có liên quan như bà Trần Thị Thúy và anh Nguyễn Thanh Tịnh. Trong nội dung đơn khiếu nại của mình, anh Tịnh nêu rõ, năm 1987, ông Trần Văn Thảo đứng tên kê khai trong sổ đăng kí sử dụng đất do UBND xã Triệu Lương lập năm 1987. Năm 1989, ông Thảo chết, bà Trần Thị Huệ là con đẻ của ông Thảo đứng tên kê khai trong sổ địa chính lập năm 1997 và năm 2001, diện tích 1245 m2. Sau đó, bà Trần Thị Huệ (mẹ đẻ Nguyễn Thanh Tịnh) chết, bà Trần Thị Thúy (con ruột ông Thảo) tiếp tục đứng tên kê khai làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau khi bà Thúy có GCNQSDĐ đã tặng cho anh Tịnh một lô đất có diện tích là 158 m2, cho ông Trần Thanh Liêm với diện tích 289 m2 và bán cho ông Phạm Thanh Hòa 240 m2. Về việc chuyển nhượng nói trên ông Nguyễn Thanh Tịnh không đồng ý và đề nghị nhà nước giải quyết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông.

Trong khi đó, phía bà Trần Thị Thúy cho rằng, bố tôi (ông Trần Văn Thảo) có 4 người con, hiện nay các người khác đã chết, trước khi ông Thảo mất có nguyện vọng dặn lại với tôi và cháu bên nội là ông Trần Thanh Liêm để lại một lô đất để xây dựng nhà ở thờ cúng tổ tiên ông bà bên nội vì con trai bố tôi đã chết. Sau khi làm thủ tục GCNQSDĐ, tôi đã thực hiện theo nguyện vọng của bố tôi là cho anh Trần Thanh Liêm một lô đất và cháu ngoại của bố tôi là ông Nguyễn Thanh Tịnh và có chuyển nhượng cho ông Phạm Thanh Hòa một lô đất để có tiền xây dựng lại căn nhà của tôi ở. Nếu có tranh chấp thì thừa kế thế vị của bố tôi là 4 người con, vì vậy khi trừ phần đất bố tôi cho cháu Liêm, diện tích còn lại chia đều cho 4 người con, không đồng ý chia hai người như ý kiến của anh Nguyễn Thanh Tịnh

Buổi hòa giải giữa hai bên không thành, anh Nguyễn Thanh Tịnh không đồng ý với cách giải quyết của bà Trần Thị Thúy. Tại đây, UBND xã đã lập biên bản để làm căn cứ cho việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền sau này.

Cần làm rõ mục đích chiếm đoạt tài sản của bà Thúy?

Để có cái nhìn đa chiều, phóng viên đã trực tiếp làm việc với một số lãnh đạo của UBND phường Đông Lương và những người có liên quan trực tiếp đến việc cấp GCNQSDĐ từ tháng 7/2011.

Ông Lê Hải Đăng, nguyên Phó Chủ tịch phường Đông Lương, nay là Chủ tịch phường Đông Lễ, người trực tiếp kí các văn bản để bà Trần Thị Thúy được cấp GCNQSDĐ thời điểm tháng 7/2011 cho biết: Việc này lâu rồi nên không nhớ, tôi sẽ cho kiểm tra lại cụ thể trường hợp này, có gì tôi xin sẽ trao đổi lại sau.

Sau khi được lãnh đạo xã giới thiệu để gặp trực tiếp ông Trần Hùng, cán bộ địa chính, người có liên quan tham mưu cho UBND phường Đông Lương làm các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Trần Thị Thúy nhưng ông này từ chối làm việc, cho rằng các phóng viên nên làm việc trực tiếp với đồng chí lãnh đạo phường phụ trách về việc này “khi nào gọi thì tôi sẽ lên làm việc”.

Trước đó, bà Trần Thị Thúy đã gian dối trong việc thừa kế khi nhờ đến Văn phòng Công chứng tỉnh Quảng Trị làm các thủ tục cuối cùng và bỏ đi quyền lợi có liên quan những thành viên trong gia đình để nhằm chiếm trọn thửa đất và tài sản trên đất. Trong trình bày tại buổi hòa giải, bà Thúy cũng cho biết, bà cho ông Trần Thanh Liêm một lô đất để xây dựng nhà ở thờ cúng tổ tiên ông bà bên nội theo nguyện vọng của ông Thảo vì ông Thảo có người con trai  đã chết, sau khi nhận được chuyển nhượng, ông Trần Thanh Liêm đã cho xây dựng nhà ở kiên cố cùng gia đình mình sinh sống trên mảnh đất đó và được cấp GCNQSDĐ vào ngày 01/12/2011 với diện tích 289 m2, bà Thúy lại bán thêm một lô đất cho ông Nguyễn Thanh Hòa 240 m2 để lấy tiền xây lại nhà ở của bà Thúy.

Trên thực tế đó là cách “ngụy biện” của bà Thúy tại buổi làm việc tại UBND phường Đông Lương, vì ông Trần Văn Thảo trước khi chết không hề để lại di chúc và cũng không có một văn bản hay một bút tích nào chứng minh nguyện vọng phân, chia đất của ông Thảo như bà Thúy trình bày, trong khi đó ông Thảo đã chết vào năm 1989, sau khi ông mất, con gái ông là Trần Thị Huệ (mẹ anh Nguyễn Thanh Tịnh) người trực tiếp kê khai lấy tên Trần Thị Huệ vào các năm 1997 và 2001.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thúy không thông qua những thành viên trong gia đình, đã tự ý làm và hợp thức hóa các thủ tục và có sự tiếp tay của một số cán bộ các cấp chính quyền để hợp thức hóa GCN QSDĐ mang tên Trần Thị Thúy trái với quy định của pháp luật thừa kế?

Làm việc với phóng viên, ông Võ Văn Thái, Phó Chủ tịch phường Đông Lương giải thích: Thừa kế thì công chứng họ làm, các anh cần gặp các hộ gia đình xác minh thêm, chúng tôi mới giải quyết lần đầu, mới cho hai bên hòa giải.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trần Lực

Để lại bình luận

Scroll