Viết tiếp bài: Dân “dài cổ” chờ, cơ quan chức năng “thơ ơ” không xử lí – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận cho kiểm tra xử lí đúng quy định của pháp luật - Việt Nam Thời Mới

Viết tiếp bài: Dân “dài cổ” chờ, cơ quan chức năng “thơ ơ” không xử lí – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận cho kiểm tra xử lí đúng quy định của pháp luật

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Điện tử Tri Ân, phản ánh về vụ việc liên quan đến bà Phạm Thị Diệu Chi, trú tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đủ điều kiện để được cấp đất theo quy định của pháp Luật Đất đai nhưng UBND huyện Bắc Bình không cấp, gây khó dễ kéo dài nhiều năm. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận cho biết đã cho các cơ quan chức năng và lãnh đạo huyện Bắc Bình kiểm tra và xử lí đúng quy định của pháp luật.

Bí thư huyện ủy huyện Bắc Bình khi làm việc với phóng viên bác bỏ quyền lợi của bà Chi

Trước đó, tại văn bản số: 1419/CV-HU, ngày 18/09/2018, Thường vụ huyện ủy họp và cho ý kiến về các trường hợp thuê đất gửi UBND huyện Bắc Bình về Công văn số 1162/UBND-SX, ngày 14/06/2018 về báo cáo kết quả rà soát các trường hợp thuê đất sản xuất nông nghiệp, trong đó: “Không thống nhất trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi vì diện tích cho thuê nằm trong Dự án khu dân cư Nam Sông Dũy thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành do Công ty Việt Úc đăng kí đầu tư”. Văn bản này do ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy thay mặt Thường vụ huyện ủy Bắc Bình kí bác bỏ quyền lợi của bà Chi. Từ đó, phía UBND huyện Bắc Bình không hề thông báo cho gia đình bà Chi biết về quyền lợi của bà để kéo dài nhiều năm.

Cũng từ văn bản này, quyền lợi của bà Phạm Thị Diệu Chi bị bác bỏ, khoảng thời gian từ 2015 đến nay gia đình bà phải tốn khoản tiền lớn để đầu tư. Trong khi đó, từ năm 2015, bà Chi gửi đơn tới Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Bắc Bình xin làm thủ tục thuê đất để sản xuất nông lâm kết hợp. Ngày 19/10/2017, phòng TNMT đã có văn bản số 345/TNMT, gửi UBND huyện Bắc Bình báo cáo kết quả kiểm tra thực địa vị trí xin thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi tại khu vực Sũng Nhõ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

Sau đó, phòng TNMT, ngày 22/11/2017, Chủ tịch UBND huyện  Bắc Bình ký công văn số 2283/UBND-SX chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7 héc ta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhõ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

Nhiều năm gõ cửa các cơ quan chức năng đòi quyền lợi, ngày 24/04/2019, phòng TNMT huyện phối hợp với các đơn vị, địa phương và cá nhân bà Chi tiến hành lập “Biên bản kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ”. Qua kiểm tra, tại văn bản này, phòng TNMT ghi rõ: “Qua kết quả kiểm tra vị trí đất xin thuê của bà Phạm Thị Diệu Chi đủ điều kiện để lập hồ sơ thuê đất sử dụng vào mục đích chăn nuôi là phù hợp”.

Ngày 19/08/2019, trao đổi với phóng viên về trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi và văn bản của phòng TNMT ngày 24/04/2019. Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho rằng: Tôi sẽ cho kiểm tra lại xác định nằm ngoài dự án chúng tôi cấp cho họ để sản xuất.

Thửa đất của bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê không chồng lấn trong dự án nào theo xác định của phòng TNMT huyện Bắc Bình tại văn bản xác định ngày 24/04/2019, nhiều năm qua được đầu tư rất nhiều tiền và công sức để sản xuất

Tuy nhiên, những “lời hứa” kiểu này của các cơ quan và lãnh đạo huyện Bắc Bình liên quan đến sự việc vẫn chỉ là lời hứa, quyền lợi của bà Phạm Thị Diệu Chi vẫn bị rơi vào im lặng không giải quyết một cách rõ ràng cụ thể dẫn đến việc khiếu nại diễn ra nhiều năm làm mất lòng tin trong dân, khiến dư luận bất bình.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin, tôi đã chuyển đến các cơ quan có liên quan và lãnh đạo huyện Bắc Bình để rà soát lại trường hợp này và tôi yêu cầu các quá trình xử lí phải theo đúng quy đinh của pháp luật.

Dư luận đang trong chờ vào cách giải quyết minh bạch của cơ quan chức năng huyện Bắc Bình nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà Phạm Thị Diệu Chi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

                                                                                                                                           Thanh Bình (Tri Ân điện tử)

Để lại bình luận

Scroll