Viết tiếp bài: Dân “dài cổ” chờ, cơ quan chức năng “thờ ơ” không chịu xử lí – Bí thư huyện ủy “ép dân” hay không hiểu luật? - Việt Nam Thời Mới

Viết tiếp bài: Dân “dài cổ” chờ, cơ quan chức năng “thờ ơ” không chịu xử lí – Bí thư huyện ủy “ép dân” hay không hiểu luật?

Vụ việc của bà Phạm Thị Diệu Chi, trú tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đủ điều kiện để được cấp đất theo quy định của pháp luật Đất đai, bản thân bà Chi đã bỏ một số tài sản lớn để đầu tư trên thửa đất đó, tuy nhiên, khi làm việc với ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy Bắc Bình trả lời lại bác bỏ đi quyền lợi chính đáng của bà, câu hỏi đặt ra, do ông “ép dân”, không hiểu rõ gì về vụ việc hay không hiểu biết quy định của pháp luật?

Ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy huyện Bắc Bình làm việc với phóng viên

Sau nhiều năm liền bà Chi gõ cửa các cơ quan chức năng khiếu nại về nhưng việc làm từ phía UBND huyện cố tình kéo dài thời gian, chây ì không chịu giải quyết quyền lợi cho bà một cách thỏa đáng đúng theo quy định của pháp Luật Đất đai, ngày 24/04/2019, UBND huyện tổ chức cho phòng TNMT phối hợp với các đơn vị, địa phương và cá nhân bà Chi tiến hành lập “Biên bản kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ”, tại buổi làm việc này, đại diện phòng TNMT có ông Đặng Duy Thông, Phó Trưởng phòng, ông Lương Ngọc Ánh, chuyên viên, ông Nguyễn Minh Trí, chuyên viên phòng Tài Chính – Kế hoạch, ông Huỳnh Bảo Hòa, chuyên viên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phía UBND xã Phan Rí Thành có ông Nguyễn Hồng Tâm là Phó Chủ tịch xã, ông Nguyên Bình Phương Vũ là công chức địa chính xã và đại diện hộ gia đình là bà Phạm Thị Diệu Chi. Tại buổi làm việc, biên bản kiểm tra thực địa nêu rõ: “Diện tích xin thuê là 7,5 ha, vị trí khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành, mục đích thuê để chăn nuôi, nguồn góc thuộc quỹ đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lí, chưa giao cho ai sử dụng. Vị trí xin thuê nằm ngoài đất quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch đất lúa của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, không có các công trình chìm nổi đi qua, không chồng lấn vào các công trình dự án khác kể cả vị trí đầu tư khu dân cư ven sông Lũy của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Việt Úc đang xin cấp khu vực đầu tư. Qua kết quả kiểm tra vị trí đất xin thuê của bà Phạm Thị Diệu Chi đủ điều kiện để lập hồ sơ thuê đất sử dụng vào mục đích chăn nuôi là phù hợp”.

Phóng viên đã liên hệ nhiều lần với ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình để trao đổi về biên bản ngày 24/04/2019 nhưng ông Long cho biết bận họp không làm việc được và đề nghị phóng viên tiếp tục liên hệ với phòng TNMT sẽ trả lời cụ thể. Trao đổi với ông Đặng Duy Thông, Phó Phòng TNMT cho biết: Đất của bà Phạm Thị Diệu Chi không tranh chấp, không nằm trong khu vực dự án mà Công ty Cổ phần đầu tư TM-DV Việt Úc  xin đầu tư nên đủ điều kiện để làm thủ tục cấp cho gia đình bà Chi, hiện nay chúng tôi đã làm  hồ sơ thủ tục gửi UBND huyện xem xét để cấp.

Làm việc với phóng viên, ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy Bắc Bình đã “lờ” đi quyền lợi của người dân khi cho rằng: “Tôi đã nói với gia đình rồi, cái đó là không có được vì huyện chưa có quyết định cho thuê, sau thời gian tôi không biết lí do làm sao nữa, sau đó Sở Kế hoạch và Đầu tư  lấy ý kiến cho làm cái dự án khu dân cư ven sông, sau đó trình qua UBND và Thường vụ tham gia ý kiến, thấy rằng cần phát triển vì không thể lấy đất đâu được nữa vì nguồn lực không lấy đâu ra để đầu tư nên nhờ đầu tư bên ngoài để dự án người ta làm, huyện thấy phù hợp, Thường vụ thống nhất ý kiến với UBND huyện vì thấy dự án là phù hợp, nhưng phía tỉnh hiện nay khu vực đó cũng đang vướng mỏ Titan vì các đơn vị đang ra ngoài Hà Nội xin điều chỉnh quy hoạch điều chỉnh Titan để được cấp phép khu dân cư dành cho đô thị”. Một lần nữa ông Phúc lại bác đi quyền lợi chính đáng của bà Chi, trong khi đó phía bà Chi đã được cơ quan chức năng thẩm định đủ các điều kiện, không dính dáng đến dự án, không tranh chấp, đang trình hồ sơ lên UBND huyện làm thủ tục cấp cho bà thuê.

Văn bản 2283/UBND-SX, ngày 21/11/2017 của UBND huyện Bắc Bình đồng ý cho bà Phạm Thị Chi thuê đất theo quy định

Điều bất ngờ khi ông Phúc giải thích về các văn bản: Văn bản 2283/UBND-SX, ngày 21/11/2017 mang tính chất là đồng ý khảo sát thôi chứ văn bản đó không có giá trị pháp lí vì nếu như cho thuê đất thì phải có quyết định chưa không phải là là công văn, về văn từ trong đó là đồng ý cho thuê nhưng lại ngầm hiểu là đây là khảo sát chứ còn cái quyết định mới mang giá trị pháp lí trong đó. Về văn bản số 1419/CV-HU, ngày 19/08/2018, cái đó là chủ trương của cấp ủy thống nhất với UBND thôi, văn bản này không gửi cho các ngành vì UBND có tờ trình xin ý kiến của Thường vụ thì Thường vụ thống nhất kết luận lại bằng cái văn bản đó để UBND thực hiện thôi chứ cái này không phải là cái chỉ đạo cho các nghành. Về Biên bản kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ ngày 24/04/2019, cái này thì tôi không được biết vì không thấy báo cáo cho Thường vụ.

Câu hỏi đặt ra, bản thân Bí thư Tiêu Hồng Phúc có hiểu rõ về các văn bản Quy phạm pháp luật của nhà nước, trong khi đó các văn bản này đều gắn liền đến quyền lợi của bà Phạm Thị Diệu Chi, nhưng vì sao ông Phúc lại bác bỏ đi quyền lợi của người dân, trong khi đó quá trình thuê đất hợp pháp, thửa đất cho thuê không tranh chấp, không vướng vào dự án nào đó, đủ điều kiện và hiện nay đang làm thủ tục trình UBND huyện để cấp cho bà đúng theo quy định của Luật Đất đai?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Bình

Để lại bình luận

Scroll