Quảng Bình: Hai gia đình có bốn người con bị suy thận nặng cần cộng đồng giúp đỡ - Việt Nam Thời Mới

Quảng Bình: Hai gia đình có bốn người con bị suy thận nặng cần cộng đồng giúp đỡ

Về thôn Bắc Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) không khỏi xót xa rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh hai gia đình nghèo có bốn người con đều bị suy thận nặng.

Hai gia đình đều nằm trên cùng một thôn, cảnh khốn khó, nghèo khổ của hai gia đình trải qua hàng chục năm, tưởng chừng chỉ cần chịu khó chắt chiu nuôi các con ăn học thành người, nhưng nào ngờ cảnh khốn cực vẫn đeo bám, bốn đứa con ngoan của hai gia đình đều mắc căn bệnh suy thận nặng vô phương cứu chữa.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đặm (SN 1960) có hai người con là Dương Thị Dung (SN 1984), sau khi học hết cấp 3, nhà nghèo nên em không thi đại học, Dung xin ba mẹ vào thành phố Hồ Chí Minh làm tại một công ty may mặc, tại đây Dung bén duyên với người con trai tại thành phố Cần Thơ rồi kết duyên thành vợ chồng năm 2007, tưởng như cuộc sống của em đỡ vất vả sau khi lập gia đình, nào ngờ sau khi sinh đứa con đầu lòng, Dung được phát hiện mình mang căn bệnh suy thận nặng năm 2012, sau khi bị bệnh, người chồng cũng bỏ mặc em không qua lại quan tâm chăm sóc nữa, trước tình cảnh đó, gia đình em phải đưa về tỉnh Quảng Bình để chăm sóc. Ngoài ra Dung còn có cậu em trai là Dương Minh Tiến (SN1990), khi thấy em có biểu hiện mệt mỏi, gia đình đã đưa đi bệnh viện khám thì phát hiện Tiến mắc phải căn bệnh suy thận nặng. Trước tình cảnh oái ăm này, gia đình bà Đặm như sụp đổ hoàn toàn, chồng bà sau khi nhìn thấy các con bị bệnh nặng, vì đau buồn, vốn đang mặc bệnh ung thư, ông cũng phát bệnh nặng hơn và mất sớm để lại hai đứa con bệnh tật cho bà chăm sóc chạy chữa.

Bà Nguyễn Thị Đặm nói trong nước mắt: Gia đình tôi bây giờ vào cảnh đường cùng, nhà nghèo, các con bị bệnh tật không biết víu vào đâu, bản thân tôi này tuổi cao người lại hay đau ốm không làm ra được tiền, nhiều đêm chỉ nằm khóc thương hai đứa con

Bên cạnh gia đình chị Đặm, thì gia đình chị Dương Thị Hải, anh Nguyễn Trung Thành cùng thôn Bắc Hồng cũng có hai người con mắc bệnh suy thận, đó là cháu Nguyễn Thị Phương Thảo (20 tuổi), và cháu Nguyễn Phi Hùng (12 tuổi).

Sau khi cháu Thảo được hiện căn bệnh suy thận, vừa chữa trị cháu vừa cố gắng để học và đã tốt nghiệp hết lớp 12, nhưng vì điều kiện bệnh tật trở nên nặng, cháu đành dang dở việc tiếp tục thi đại học để ở nhà. Còn cháu Hùng sau những cơn sốt nặng, gia đình đưa đi khám lại phát hiện cháu bị bệnh suy thận nặng khi đang học lớp 6. Tiếp xúc với hai cháu, gương mặt hồn nhiên, nụ cười ngây thơ như không biết mình bị căn bệnh nặng và cuộc sống tương lai sẽ như thế nào khiến ai ai cũng phải rơi nước mắt.

Chị Dương Thị Hải cho biết: Gia đình tôi sau khi phát hiện hai cháu bị bệnh rất buồn, khóc hết nước mắt vì các cháu đang còn nhỏ quá, gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo, anh Thành chuyên đi phụ hồ, ai thuê gì làm đó, còn tôi thì suốt ngày chăm hai cháu và chở đi học không làm được gì, tiền thuốc thang chạy chữa quá tốn kém, không biết tương lai sau này của các cháu như thế nào đây.

Chị Phạm Thị Hương, Chủ tịch Mặt trận Tố quốc xã Nhân Trạch cho biết thêm: Nhìn hai hoàn cảnh gia đình chị Đăm và chị Hải vô cùng xót xa, ai cũng phải rơi nước mắt, hiện nay hai gia đình đều là hộ nghèo và cận nghèo, con lại mắc bệnh hiểm nghèo nên rất cần các cá nhân và cộng đồng xã hội giúp đỡ cho các cháu.

Trần Lực

Để lại bình luận

Scroll