Quảng Bình: Gia đình cứu đoàn công tác đi giúp dân bị nước lũ làm lật thuyền sống trong cảnh nghèo khó - Việt Nam Thời Mới

Quảng Bình: Gia đình cứu đoàn công tác đi giúp dân bị nước lũ làm lật thuyền sống trong cảnh nghèo khó

Trước cơn lũ dữ cuốn trôi Đoàn công tác của UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đi giúp dân trong trận lũ, chiếc thuyền của gia đình nghèo cùng với thuyền của một gia đình lân cận đã lao ra dòng nước lũ để cứu người đưa vào bờ an toàn.

Gia đình anh Hoàng Văn Đạo và chị Mai Thị Tình hằng ngày bắt cá bắt tôm cải thiện cuộc sống nghèo khó trên chiếc thuyền nhỏ

Gia đình anh Hoàng Văn Đạo (SN 1974), chị Mai Thị Tình (SN 1974), quê quán tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa sống trong cảnh nghèo khó. Sau khi anh chị bén duyên rồi về cùng một nhà, hoàn cảnh gia đình của anh Đạo cũng gặp nhiều khó khăn, trước tình cảnh đó, anh chị quyết định ra ven sông Gianh để kiếm một miếng đất trống rồi dựng nhà để ở rồi sinh con. Hai vợ chồng lam lũ, mò cua bắt ốc và làm đủ mọi việc, ai thuê gì đều làm đó, miễn có tiền nuôi sống trang trải gia đình. Cảnh nghèo khó, lại năm lần sinh năm đứa con nheo nhóc, cảnh nghèo khó đeo bám cuộc sống của anh chị, mảnh đất cùng căn nhà là mái ấm của cả gia đình sau đó lại nằm trong quy hoạch đường quốc lộ, thế rồi anh chị được đền bù được 60 triệu đồng, nhưng rồi số tiền ấy cũng hết sạch do anh Đạo mắc bệnh gan phải đi điều trị tại các bệnh viện, các con còn nhỏ nheo nhóc đang tuổi ăn tuổi học hằng ngày.
Không nhà, không cửa, hai vợ chồng xách nách năm đứa con về nhà ngoại tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa để cậy nhờ. Tại đây, cô em gái của chị Tình thương tình anh chị và các cháu nghèo khổ nên đã cho mượn một khoản tiền vừa đủ mua được một chiếc thuyền củ nhỏ. Từ ngày có chiếc thuyền nhỏ, cả gia đình đều ở và sinh hoạt ở đó, anh chị sắm thêm ít đồ dùng bắt cá ven sông, cảnh bắt con cá con tôm đem ra chợ bán cũng tạm thời nuôi từng bữa cơm qua ngày.
Tưởng chừng như cuộc đời của anh chị bình yên, nhưng tai họa đau khổ lại ập đến gia đình khi phải chứng kiến cảnh đau thương cô con gái út của anh chị đang chơi không may rơi xuống dòng nước bị cuốn đi chết đuối.
Trao đổi với phóng viên, chị Mai Thị Tình nghẹn ngào: Cuộc sống của gia đình tôi rất vất vã, con đông, anh Đạo bị bệnh gan nhiều năm, bản thân tôi cũng đau ốm thường xuyên không làm được gì, hiện nay vợ chồng và bốn đứa con còn lại sống và sinh hoạt trên chiếc thuyền, khi nào thả lưới gặp may thì bắt được ít tôm cá bán lấy tiền mua gạo và trang trải bữa cơm trong gia đình, khi nào không có thì cũng chịu. Gia đình tôi lâu nay là hộ nghèo, nhưng năm nay không hiểu sao họ lại cắt hộ nghèo chú ạ.
Vừa qua, cơn lũ lớn tràn về, thấy tình hình nguy hiểm cho bà con nhân dân trên địa bàn, ngày  05/09, ông Cao Văn Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cùng các ông  ông Hoàng Văn Phúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, anh Đoàn Thanh Đạm, Phóng viên Đài Truyền Thanh huyện, cùng 3 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa đi trên chiếc xuồng đến các địa điểm nơi bà con nhân dân đang vật lộn với lũ lụt để thăm hỏi động viên.

Vợ chồng anh Đạo, chị Tình và một hộ gia đình khác được khen thưởng trong việc dũng cảm lao ra dòng nước lũ để cứu đoàn công tác UBND huyện Tuyên Hóa

Trong lúc đi kiểm tra, do tuyến đường bị mưa lũ chia cắt, Tổ công tác  di chuyển bằng thuyền máy xuất phát từ xã Đức Hóa men theo dòng nước lũ, vừa tới địa bàn xã Phong Hóa, chiếc thuyền máy không may gặp vật cản và lật làm cả đoàn công tác bị rơi xuống dòng nước lũ chảy xiết, một cán bộ bị nước lũ cuốn trôi dạt gần 1km.
Thấy có thuyền lật và người gặp nguy hiểm, anh Hoàng Văn Đạo, chị Mai Thị Tình đã ngay lập tức nổ máy lao thuyền ra giữa dòng nước lũ chảy xiết cứu người, bên cạnh thuyền của anh chị, có một thuyền của một hộ dân của anh Hoàng Văn Dương (SN 1979) và anh Trương Văn Ân trú tại xã Phong Hóa lao ra cứu đoàn cán bộ đưa vào bờ an toàn. Hành động đẹp đó của anh chị và gia đình của anh Dương, anh Ân được mọi người khen dũng cảm và được chính quyền địa phương ghi nhận.
Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa cho biết: Hiện nay hộ gia đình này đang về sinh sống làm ăn ở xã Châu Hóa, gia đình vất vả, chủ yếu làm chài lưới trên sông, vừa qua có đoàn thị sát của UBND huyện do anh Cao Xuân Tín làm trưởng đoàn bị nước lũ làm lật thuyền, vợ chồng này và gia đình khác đã ra cứu. Hiện nay về chính quyền xã Châu Hóa sẽ tổ chức gặp gỡ gia đình anh để ghi nhận và cám ơn.
Sáng nay, ngày 09/09/2019, tại UBND xã Phong Hóa, UBND huyện Tuyên Hóa đã tổ chức gặp mặt hai gia đình trong đó có gia đình anh Đạo và chị Tình để ghi nhận sự việc đã dũng cảm bất chấp tính mạng để cứu đoàn công tác trong cơn lũ dữ và trao quà tặng thưởng cho mỗi gia đình trị giá 1 triệu đồng.

Thanh Bình

Để lại bình luận

Scroll