Quảng Bình: Chủ tịch xã “lộng quyền”? - Việt Nam Thời Mới

Quảng Bình: Chủ tịch xã “lộng quyền”?

Người dân và cử tri phản ánh về việc ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình có dấu hiệu “lộng quyền” để trục lợi khiến dư luận bất bình?

Con đường được ông Nguyễn Minh Quang cho kí hợp đồng “chui” để thi công

Theo phán ánh của người dân, chúng tôi đã trực tiếp vào cuộc để điều tra và ghi nhận nắm rõ tình hình thực tế những việc làm đầy khuất tất xảy ra của ông Quang và UBND xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch.

Để kiểm chứng những khuất tất trên, vừa qua tại một dự án làm con đường nông thôn mới tại địa phương, dù chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền là UBND huyện phê duyêt, thế nhưng ông Quang cùng cán bộ xã của mình đã “lén lút” cho doanh nghiệp “lạ” tiến hành san ủi cấp tốc, với một ý nghĩ “chuyện đã rồi” thì phía UBND huyện cứ thế phê duyệt cho tiến hành.

Sau khi được vị chủ tịch và xã bật đèn xanh, doanh nghiệp lạ trên đã tiến hành triển khai dự án “mờ”. Trước tiên, doanh nghiệp cho múc toàn bộ số tài nguyên cát tại điểm thi công, ngày đêm phối hợp với các phương tiện vận tải đưa ra khỏi khu vực để bán, trong nhiều đêm liền các phương tiện hoạt động liên tục không ngừng khiến người dân tại đây mất ăn mất ngủ. Thấy hiện tượng này, người dân đã tập trung ngăn chặn và báo với lãnh đạo xã yêu cầu thì mới thấy cử cán bộ xã xuống tiến hành lập biên bản xử lí.

Các biên bản phạt vi phạm hành chính các phương tiện vận chuyển cát trái phép

Sau phản ánh quyết liệt của người dân, ngày 02/06/2019, UBND xã này đã cho lập biên bản vi phạm hành chính. Đó là, ông Ngô Thế An, Lê Trọng Tuệ, Hoàng Văn Thử, Hoàng Hữu Tuấn, Nguyễn Xuân Lộc, nghề nghiệp là lái xe, với hành vi: Tự ý khai thác cát tại động cát thôn 2 mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 1, Điều 44, Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/04/2017 của Chính phủ. Mức xử phạt đối với mỗi đối tượng vi phạm là 2.000.000 (Hai triệu đồng).

Điều đáng nói, tại các biên bản xử phạt vi phạm hành chính mà lãnh đạo xã này cung cấp cho phóng viên, chỉ xử phạt các lái xe chuyên chở cát chứ không xử lí các cá nhân hay doanh nghiệp, phương tiện khai thác, múc cát, giúp các phương tiện chuyên chở này vận chuyển, trong khi đó khu vực cát này nằm trong con đường mà doanh nghiệp trên thi công nhưng không thấy xử lí. Theo lời của vị Chủ tịch Quang, có hai doanh nghiệp tiến hành khai thác trộm, đó là: Ông Duẫn thuộc Công ty Minh Châu và ông Nam thường gọi là Nam “nổ” của Công ty TNHH Phát triển Xây dựng Nam Khánh. Tuy đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng không thấy ông cung cấp hồ sơ vi phạm theo đề nghị của phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng thôn 4 cho rằng: Việc vận chuyển cát trộm này xảy vào ban đêm, các phương tiện chở diễn ra vào đêm khuya ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt bà con nhân dân, chúng tôi đã phản ánh sự việc với UBND xã về hiện tượng này.

Con đường mà UBND xã này cho doanh nghiệp tiến hành đã khởi công làm được với tổng chiều dài khoảng gần 1 km, sau khi lấy tài nguyên cát đi bán, doanh nghiệp này cho đỗ một lớp đất đỏ (Đất biên hòa- PV) làm bờ mặt để tiến hành các bước tiếp theo, việc làm khuất tất này diễn ra thời gian dài, đến khi bị người dân và cử tri phát hiện phản ánh lên phía UBND huyện, lúc này huyện Bố Trạch mới tức tốc yêu cầu ông Quang và UBND xã Trung Trạch dừng ngay lập tức, rút các phương tiện ra khỏi khu vực trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

Ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Trung Trạch thừa nhận tự ý kí hợp đồng cho cá nhân làm đường khi chưa có sự đồng ý của UBND huyện Bố Trạch 

Theo ghi nhận, tại hiện trường của con đường mà ông Quang và UBND xã này cho tiến hành “làm chui” đã lấy đi một lớp tài nguyên cát rất lớn, được vận chuyển bán ra ngoài khu vực, chính giữa đồi cát cao, con đường được máy xúc xuống thấp xuống từ 1m – 3m thành một con đường rộng khoảng 7m, dài khoảng gần 1 km.

Ông Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Trung Trạch giải thích: Hiện công trình làm con đường đó chưa được UBND huyện Bố Trạch phê duyệt, chúng tôi đã thông qua thường vụ Đảng ủy xã để làm việc này, nhưng hình thức hợp đồng theo diện cá nhân chứ không phải hợp đồng với doanh nghiệp, cá nhân này là anh Duẫn người của Công ty Minh Châu tiến hành làm con đường. Hiện nay UBND huyện đã cho đình chỉ chờ khi nào được phê duyệt rồi mới làm tiếp. Ông Quang thừa nhận.

Đúng như trả lời của ông Nguyễn Minh Quang thì dự án con đường này của UBND huyện đang khảo sát lập đề án phê duyệt để thi công bổng dưng ông này hô biến thành của riêng UBND xã Trung Trạch đem ra kí hợp đồng “chui” với một cá nhân chứ không thông qua công khai mời thầu, đấu thầu như pháp luật đã quy định nhằm trục lợi?

Ông Đinh Hữu Thành, Bí thư huyện ủy Bố Trạch cho biết: Sau khi phản ánh, hiện nay UBND huyện đã cho tiến hành thanh tra, kiểm tra về việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thanh Bình

Để lại bình luận

Scroll