Ông già nhặt rác - Việt Nam Thời Mới

Ông già nhặt rác

(NĐ&ĐS) – Khi nhắc đến ông Trần Đăng Anh, trú tại TK10, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, không ai không khâm phục và kính nể trước tấm lòng đôn hậu, luôn hết mình làm cho môi trường quê hương Bố Trạch Anh hùng xanh, sạch, đẹp.

Vùng biển hiền hòa trải dài ngang qua xã Trung Trạch vẫn ngày ngày đón những con sóng vỗ về êm ả, khu vực này được hình thành từ ven biển với bãi cát trải dài trắng muốt tuyệt đẹp, nhân dân trong vùng thường ra đây vui chơi, tắm biển, thỏa sức tận hưởng cái mát mẻ trong lành của những buổi sáng bình minh và những buổi chiều hoàng hôn buông xuống.

Thấy nơi đây là vùng biển có tiềm năng phát triển du lịch, nuôi trồng thủy hải sản, UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt những đề án kêu gọi đầu tư nhằm nâng cao các loại hình phát triển kinh tế địa phương, đem nguồn lợi về kinh doanh dịch vụ, phát triển kinh tế cho huyện nhà.

Từ đó, người dân khắp nơi đổ về thưởng thức những món hải sản tươi ngon và đắm mình dưới dòng nước biển sạch, bên cạnh đó hệ lụy cũng phát sinh, do ý thức con người đã khiến nơi đây thành khu vực bị xả rác bừa bãi, khung cảnh dần trở nên không mấy đẹp mắt.

20190601_170615
Bằng tấm lòng của mình, ông đã khiến cho người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường biển Trung Trạch ngày càng sạch đẹp

Giữa hàng trăm lượt người đổ xô về bãi biển, bất giác trong đó thấy một cụ ông gần 80 tuổi, hằng ngày đi chiếc xe đạp cũ kĩ của mình cùng với trong tay một cái bao, một chiếc gậy có gắn vài chiếc đinh. Mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều, cứ thế ông cặm cụi đi dọc chiều dài bờ biển nhặt và gom rác, bên cạnh đó ông cũng nhắc nhở mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, và không được vứt rác ra môi trường. Những hành động đẹp của ông đã làm lay động mọi người, người dân quen gọi ông với giọng trìu mến: “Ông già rác”!

Có những khách du lịch và người dân cảm thấy khó chịu khi ông nhắc nhở, có người coi ông là “ông khùng” rảnh việc, tuổi già không lo an thân còn đi làm những chuyện bao đồng, nhưng rồi họ lại thầm khâm phục ông, khâm phục một con người có tấm lòng cao đẹp, từ đó họ lại cùng với ông chung tay để bảo vệ môi trường.

Nhiều lần lãnh đạo huyện cũng muốn đưa tấm gương ông tuyên truyền để lấy đây là gương “người tốt việc tốt ” nhưng ông lại nở nụ cười hiền từ từ chối, “việc tui làm bình thường thôi các O, các chú ạ”.

Ông Quang, Chủ tịch UBND xã Trung Trạch tâm sự: “Xã chúng tôi rất khâm phục bác, từ tấm gương sáng của bác, chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ trong xã cần tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân lấy đó làm tấm gương để nhân rộng và học tập. Bên cạnh đó, UBND xã thường xuyên phát động tuyên truyền nhân dân, khách du lịch cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Hiện nay, nhiều người dân, cán bộ đã nâng cao ý thức và cùng chung tay bảo vệ môi trường theo lời kêu gọi của UBND xã và huyện Bố Trạch”.

Ròng rã suốt gần 20 năm trời, sáng hay chiều nào cũng vậy, ông Anh lại cưỡi trên chiếc xe đạp cũ ra bờ biển. Với nhiều người dân nơi đây, ngày nào không thấy mặt ông, họ lại đoán chắc ông bị ốm không đi được. Rồi họ lại nhớ ông, bởi bên cạnh việc nhặt rác, ông cũng tâm sự với cả tấm lòng và những kinh nghiệm cuộc sống, những thời gian tuổi trẻ ông kinh qua trận mạc đánh giặc giữ nước cho con cháu cùng nghe.

FB_IMG_1559114837628Ông Trần Đăng Anh trong một lần được chính quyền địa phương và con cháu chúc mừng tuổi thọ

Ông Phan Văn Gòn, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy (nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Bố Trạch) cho biết thêm: “Chúng tôi rất khâm phục ông, một con người có tấm lòng đức độ, tấm gương sáng, luôn luôn chăm lo nghĩ về môi trường biển, đây là một gương điển hình mà chúng tôi thường tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn học tập để cùng bảo vệ môi trường biển”.

Trong 6 tháng cuối của cuộc đời, biển không thấy dáng bóng ông đâu nữa. Sau một cơn đau, ông được phát hiện đã mắc chứng bệnh ung thư quái ác. “Ông già rác” năm nào của biển đã qua đời để lại niềm tiếc thương, người dân luôn nhớ đến ông, từ nay biển buồn vì không còn thấy ông nữa!

Mai Xuân Hiển

Để lại bình luận

Scroll