Bình Thuận: Dân “dài cổ” chờ, cơ quan chức năng “thờ ơ” không chịu xử lí - Việt Nam Thời Mới

Bình Thuận: Dân “dài cổ” chờ, cơ quan chức năng “thờ ơ” không chịu xử lí

Bà Phạm Thị Diệu Chi, trú tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) nhiều năm liền tục gõ cửa các cơ quan chức năng huyện Bắc Bình để hoàn thiện thủ tục về việc đã được phía huyện nhất trí bằng văn bản. Nhưng đến nay, bà Chi vẫn “dài cổ” chờ đợi trong khi cơ quan chức năng “thờ ơ” không chịu giải quyết dứt điểm khiến dư luận bất bình.

Năm 2015, bà Chi gửi đơn tới Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Bắc Bình xin làm thủ tục thuê đất để sản xuất nông lâm kết hợp. Ngày 19/10/2017, Phòng TNMT đã có văn bản số 345/TNMT, gửi UBND huyện Bắc Bình báo cáo kết quả kiểm tra thực địa vị trí xin thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

Có được báo cáo của Phòng TNMT, ngày 22/11/2017, Chủ tịch UBND huyện  Bắc Bình ký công văn số 2283/UBND-SX chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7 héc ta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi. Đồng thời, giao cho UBND xã Phan Rí Thành tiếp tục quản lý chặt chẻ quỹ đất này, tránh trường hợp lấn chiếm xảy ra.

Bà Phạm Thị Diệu Chi bức xúc: “Đã có chấp nhận đồng ý của UBND huyện cho gia đình chúng tôi tiến hành các thủ tục hợp đồng như trong văn bản, tôi đã bước đầu xây dựng đầu tư trên thửa đất của chính quyền đồng ý cho thuê, thế nhưng rất nhiều lần không hiểu vì lý do gì, các cơ quan chức năng không chịu hoàn tất các thủ tục, khi làm việc với tôi cứ trả lời “mập mờ””.

“Quá trình gia đình tôi thực hiện đầu tư chăn nuôi thì một số đối tượng nhảy vào lấn chiếm thửa đất của tôi đang sử dụng và đã bị UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính…”, bà Chi cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Duy Thông, Phó trưởng Phòng TNMT cho biết: Hiện nay đã có ý kiến của Thường vụ huyện uỷ không thống nhất đối với trường hợp thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi”.

Theo điều tra của phóng viên, vào ngày 18/09/2018, Huyện uỷ Bắc Bình đã ra văn bản số 1419/CV-HU “Về việc cho ý kiến các trường hợp cho thuê đất”. Trong đó nêu: Không thống nhất trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi vì diện tích cho thuê nằm trong Dự án khu dân cư nam Sông Luỹ thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành do Công ty Việt Úc đăng ký đầu tư.

Điều đặc biệt là văn bản nói trên của Thường vụ huyện ủy huyện Bắc Bình được dấu kín nội bộ không có một thông báo nào được gửi đi cho bà Chi được rõ. Việc Huyện ủy uyện này ra văn bản không đồng ý cho bà Chi thuê đất, trong khi trước đó UBND huyện đồng ý bằng văn bản đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi thuê đất nhưng lại không tiến hành thực hiện các thủ tục hợp đồng giao cho bà sử dụng, trong khi đó vẫn để cho bà Chi tiến hành đầu tư xây dựng các công trình trên mảnh đất được thuê thể hiện sự “tắc trách” và “lập lờ”của chính quyền địa phương nơi đây khiến cho gia đình bà Chi chịu thiệt hại nặng nề khi đã bỏ nguồn vốn với số tiền quá lớn để đầu tư trong nhiều năm qua, bao gồm; hàng rào bằng các các cọc bê tông và rào bằng lưới B40, đào ao thả cá, làm căn nhà nhỏ lợp bằng mái tôn để cho nhân công lao động ở, xây dựng các chuồng dê tiến hành chăn nuôi dê và gia súc, gia cầm.

Theo tìm hiểu, việc để xảy ra tình trang này là lí do ở chỗ mảnh đất gia đình bà đang dùng để chăn nuôi hiện nay đã bị Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Úc – Bình Thuận, một công ty tư nhân xin đầu tư vào khu vực này.

Sau nhiều lần phản ánh, ngày 24/04/2019, UBND huyện tổ chức cho phòng TNMT phối hợp với các đơn vị, địa phương và cá nhân bà Chi tiến hành lập Biên bản kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ, nêu rõ: “Vị trí xin thuê nằm ngoài đất quy hoạch 3 loại vùng quy hoạch đất lúa của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, không có các công trình chìm nổi đi qua, không chồng lấn vào các công trình dự án khác kể cả vị trí đầu tư khu dân cư ven sông Lũy của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Việt Úc đang xin cấp khu vực đầu tư”. Và tiếp đó tại văn bản này cũng nêu rõ “Qua kết quả kiểm tra vị trí đất xin thuê của bà Phạm Thị Diệu Chi đủ điều kiện để lập hồ sơ thuê đất sử dụng vào mục đích chăn nuôi là phù hợp”

Như vậy, rõ ràng hiện nay hồ sơ của bà Phạm Thị Chi đủ điều kiện hợp pháp, nhưng từ tháng 04/2019 đến nay phía UBND huyện vẫn tỏ thái độ “thờ ơ” không chịu làm thủ tục cho bà, trong khi bà vẫn tiếp tục đi gõ cửa và phải “dài cổ” chờ phía cơ quan chức năng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Thanh Bình

Để lại bình luận

Scroll