Bình Thuận: Chính quyền lập lờ làm khó người dân? - Việt Nam Thời Mới

Bình Thuận: Chính quyền lập lờ làm khó người dân?

(NĐ&ĐS) – Nhiều năm qua, bà Phạm Thị Diệu Chi, trú tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) liên tục gõ cửa các cơ quan chức năng UBND huyện Bắc Bình để hoàn thiện thủ tục về việc đã được UBND huyện nhất trí bằng văn bản. Thế nhưng, thông tin hé lộ gần đây từ phía huyện khiến gia đình bà té ngửa và bức xúc…

Năm 2015, bà Chi gửi đơn tới Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Bắc Bình xin làm thủ tục thuê đất để sản xuất nông lâm kết hợp. Ngày 19/10/2017, Phòng TNMT đã có văn bản số 345/TNMT, gửi UBND huyện Bắc Bình báo cáo kết quả kiểm tra thực địa vị trí xin thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

Nhận được báo cáo của Phòng TNMT, ngày 22/11/2017, Chủ tịch UBND huyện  Bắc Bình ký công văn số 2283/UBND-SX chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7 héc ta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi. Đồng thời, giao cho UBND xã Phan Rí Thành tiếp tục quản lý chặt chẻ quỹ đất này, tránh trường hợp lấn chiếm xảy ra.

IMG_7620Công văn số 2283/UBND-SX chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7 héc ta đất chưa sử dụng.

Ngay sau khi tiếp nhận văn bản của UBND huyện cho gia đình bà tiến hành làm thủ tục hợp đồng, trong quá trình làm thủ tục, phía gia đình bà đã xin ý kiến của cấp chính quyền địa phương cho xây dựng trên thửa đất bao gồm; hàng rào bằng các các cọc bê tông và rào bằng lưới B40, đào ao thả cá, làm căn nhà nhỏ lợp bằng mái tôn để cho nhân công lao động ở, xây dựng các chuồng dê tiến hành chăn nuôi dê và gia súc, gia cầm. Ước tính số tiền bỏ ra đầu tư ban đầu hàng trăm triệu đồng.

Bà Phạm Thị Diệu Chi bức xúc: “Đã có chấp nhận đồng ý của UBND huyện cho gia đình chúng tôi tiến hành các thủ tục hợp đồng như trong văn bản, tôi đã bước đầu xây dựng đầu tư trên thửa đất của chính quyền đồng ý cho thuê, thế nhưng rất nhiều lần không hiểu vì lý do gì, các cơ quan chức năng không chịu hoàn tất các thủ tục, khi làm việc với tôi cứ trả lời “mập mờ””.

“Quá trình gia đình tôi thực hiện đầu tư chăn nuôi thì một số đối tượng nhảy vào lấn chiếm thửa đất của tôi đang sử dụng và đã bị UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính…”, bà Chi cho biết thêm.

Được biết, rất nhiều lần bà Chi và những người trong gia đình đã đến Phòng TNMT và UBND huyện liên hệ để được trả lời, nhưng chỉ nhận được những cái hẹn chờ đợi, với lý do “Chủ tịch huyện đi họp”, “đi công tác ”,…

Để làm rõ những thông tin liên quan, phóng viên đã liên lạc và hẹn đặt lịch làm việc đối với Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình để có câu trả lời rõ ràng về những nội dung liên quan đến vụ việc của bà Phạm Thị Diệu Chi, nhưng ông Nguyễn Thúc Phước Hải, Chánh văn phòng UBND huyện đưa ra lí do rằng, việc này là do Thường vụ Huyện uỷ chỉ đạo.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Duy Thông, Phó trưởng Phòng TNMT cho biết: “Hiện nay đã có ý kiến của Thường vụ huyện uỷ không thống nhất đối với trường hợp thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi”.

Lý do cụ thể của việc “không thống nhất” này là gì? Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống, vào ngày 18/09/2018, Huyện uỷ Bắc Bình đã ra văn bản số 1419/CV-HU “Về việc cho ý kiến các trường hợp cho thuê đất”. Trong đó nêu: Không thống nhất trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi vì diện tích cho thuê nằm trong Dự án khu dân cư nam Sông Luỹ thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành do Công ty Việt Úc đăng ký đầu tư.

Sự thể khiến gia đình bà Phạm Thị Diệu Chi té ngửa. Ở đây, sự tắc trách thuộc về UBND huyện khi ra văn bản đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi thuê đất nhưng lại không tiến hành thực hiện các thủ tục hợp đồng giao cho bà sử dụng, trong khi đó vẫn để cho bà Chi tiến hành đầu tư xây dựng các công trình trên mảnh đất được thuê. Còn vấn đề Thường vụ Huyện uỷ Bắc Bình bác bỏ, không thống nhất về trường hợp của bà Chi, nhưng cả một thời gian dài cũng không thông báo cho gia đình bà được biết việc này, để lập lờ càng gây thiệt hại cho người dân đang sử dụng đất.

Bất bình trước sự việc, bà Chi cho rằng, có uẩn khúc và mảnh đất gia đình bà đang dùng chăn nuôi không thuộc phạm vi dự án của Công ty Việt Úc. Thực hư của việc này như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh, thông tin trong bài viết tiếp theo.

Để lại bình luận

Scroll